Cách chọn cua biển ngon

12/09/2019
Cách chọn cua biển ngon

Cua biển hay cua bể là tên gọi chung của các loại cua sống ở vùng biển, vùng vịnh nước mặn, hoặc vùng đầm phá nước lợ ven biển. Đặc điểm chung của loại cua này là size to, sức sống khỏe mạnh và chất thịt thơm ngon khác biệt. Với nhiều người thịt cua biển còn được ưa chuộng hơn thịt ghẹ, bởi nó lành tính, ít gây dị ứng.

Cua biển Thanh Hóa

Được thả hoàn toàn tự nhiên ở các đầm thuộc các xã Hoàng Phụ, Hoàng Phong và Hoàng Châu huyện Hoằng Hóa/Thanh Hóa. Thức ăn hàng ngày của cua chỉ là tôm, cá nhỏ, dắt biển...hoàn toàn nói không với cám.
Mô hình nuôi cua biển ở đây cũng thuận tự nhiên chứ không đi theo mô hình công nghiệp. Mỗi sáng sớm, chủ đầm sẽ gom lượng cua đánh được bằng lưới bát quái, thường chỉ được 10 - 15 con, rồi đem lên đập gần đó để đổ cho dân buôn. Cua biển Thanh Hóa vì thế mà xô bồ nhiều size, khó có thể đều tăm tắp. Chúng tôi buộc phải lựa từng con để đảm bảo chất lượng tốt nhất khi bán ra thị trường.


Cua biển tươi sống

Phân biệt giới tính cua biển

Tôi chắc chắn nhiều người ở đây không rành trong việc phân biệt cua đực và cua cái. Nhiều khi đi chợ cứ nhắm mắt đưa tiền vậy thôi. Thế nên hôm nay CleverFood xin hướng dẫn cách phân biệt cua biển đực và cái để quý khách có thể dễ dàng lựa chọn tùy theo nhu cầu. Cách phân biệt cũng rất dễ thôi, và có thể áp dụng với nhiều loại ghẹ khác nữa. 
Chỉ cần nhìn vào yếm là đủ:


Có thể phân biệt cua đực và cua cái chỉ với 1 lần nhìn

Cách chọn cua biển ngon

Để chọn được vài chú cua biển ngon cho bữa ăn gia đình quả thực không hề dễ dàng. Các bà nội trợ thường xuyên ăn quả đắng khi tìm mua sản phẩm này. 
Hiểu được nỗi lòng này, hôm nay CleverFood xin gửi tới quý khách hàng vài ba dấu hiệu để chọn được cua biển ngon. Dù bạn có mua hàng ở đâu thì cũng để ý những dấu hiệu sau:

- Đầu tiên nhìn màu sắc: cua ngon thường sậm màu, có thể màu xanh rêu, nâu đất...nhưng nhất định màu phải sậm, màu nhạt dễ gặp cua bệnh.
- Tiếp theo nên sờ yếm, cua đực và cua cái có cách chọn khách nhau, các bạn nhìn dưới ảnh để thấy đâu là cua biển ngon


Với cua biển Đực


Với cua biển cái

- Quan trọng nên chọn cua còn đầy đủ chân càng, cua mất càng là giá trị giảm phân nửa. Cũng dễ dính phải cua bệnh, cua để lâu ngày.
- Nhìn dây thật kĩ, vì theo như kinh nghiệm khi tôi đi làm nguồn cua biển ở Thanh hóa sẽ rất nhộn nhạo. Cứ qua một đầu mối, người ta lại buộc thêm 1 lớp dây, khó chịu vô cùng.
-Đối với cua, ghẹ nói chung thì size 4->6 con/kg luôn cho chất thịt ngon nhất. Cua biển thời điểm đó mới độ thanh niên, khỏe mạnh, ngon nghẻ, ít ốm đau, bệnh tật. Size to hơn sẽ đẹp hơn, sang hơn nhưng không ai dám khẳng định ngon hơn, làm quà thì chuẩn hơn nhưng để ăn thì không cần thiết.


Chọn cua biển size 4-6 con là ngon nhất

Đó, cách chọn cua biển ngon cũng chỉ có vậy. Tuy nhiên Cua biển là sản phẩm không thể đảm bảo 100% được. Trong 100 con ắt hẳn phải có năm ba con óp. Nhưng óp không phải do để lâu (chúng tôi chỉ chỉ bán cua bắt trong ngày), mà là do không tranh được thức ăn. Tỉ lệ 5% (hay 20 con dính 1) là chấp nhận được, thêm nữa các bạn sẽ được bảo hành đổi trả khi gặp cua óp.

Món ngon
Viết bình luận của bạn:
zalo